Góc phụ huynh

Trẻ em thường rất kén ăn, và chúng chỉ hăng hái ăn những món chúng thích, nếu chiều theo ý bé thì sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng thiếu dinh dưỡng, trong đó nguy hiểm nhất chính là các loại vitamin.

                           

Vitamin hay còn có tên gọi khác là sinh tố vi lượng, là những hợp chất hóa học được chia làm nhiều nhóm và có trong tất cả các loại thực phẩm. Dù hàng ngày chúng ta chỉ cần một lượng nhỏ của các loại vitamin nhất định, nhưng chúng lại có vai trò hết sức quan trọng giúp các cơ quan trong cơ thể duy trì các chức năng hoạt động một cách hiệu quả.

Sự thiếu hụt vitamin là một vấn đề hết sức nguy hiểm, và tình trạng này rất dễ xảy ra ở trẻ nhỏ do thói quen ăn uống của các bé. Trẻ em thường chỉ yêu thích các món ăn vặt, vốn chỉ chứa nhiều đường, bột và chất béo, trong khi đó các vitamin quan trọng lại nằm trong thịt, cá, và đặc biệt có nhiều nhất là trong các loại rau củ. Vậy phải làm sao để tăng cường dưỡng chất cho các bữa ăn của trẻ? Sau đây là vài bí quyết để mẹ và bé dễ dàng “hợp tác” trong việc giúp bé đủ chất:

Ưu tiên những món dễ ăn

Nên ưu tiên nấu nhiều những món dễ nuốt như súp, canh hoặc cháo. Với các thức ăn mà bé thường kén như cá hay rau củ, các mẹ có thể thái nhỏ, thái hạt lựu để bé không còn cảm giác ngại ăn hay lựa ra bỏ đi. Cá biệt có thể xay nhuyễn thực phẩm, và nhớ nêm nếm các món ăn phù hợp với khẩu vị mà bé thích.

Dụ bé bằng những món ăn đẹp

1
Làm cho các món ăn trở nên sinh động, hấp dẫn hơn cũng là phương pháp tốt để kích thích sự thèm ăn của trẻ, có thể dùng nhiều loại rau củ có màu sắc bắt mắt, cắt tỉa chúng thành những hình ngộ nghĩnh như bông hoa, ngôi sao, chiếc lá… các bé sẽ rất thích thú khi được ăn rau củ theo cách này.